Bảo quản linh kiện máy tính cũ bằng máy hút ẩm loại nhỏ

Với sự phát triển công nghệ nhanh và hiện đại như ngày nay, việc sở hữu và sử dụng thiết bị điện tử: Laptop, máy tính bàn trong làm việc hàng ngày là điều không thể thiếu. Trong quá trình sử dụng việc hỏng hóc và thay thế các linh kiện máy là điều không tránh khỏi. 

Có thể, bạn đang có một vài linh kiện máy tính như ổ cứng, RAM… thừa không biết sử dụng vào mục đích gì. Nếu như các linh kiện này vẫn hoạt động tốt, bạn sẽ phải tìm cách bảo quản chúng khỏi các hư hại vật lý trong quá trình lưu trữ.

Theo như các chuyên gia tìm hiểu thì có 3 nguy cơ chính đe dọa tới tuổi thọ của linh kiện điện tử: xung tĩnh điện, độ ẩm , sốc vật lý ( lực tác động). Cùng tìm hiểu qua 3 tác nhân này và cách phòng chống như thế nào hiệu quả nhất

Xung tĩnh điện

Trong mùa khô, độ ẩm có thể xuống thấp và hiện tượng xung tĩnh điện có thể xảy ra. Có thể, bạn đã từng thấy áo len của mình… lóe sáng khi miết tay trên áo. Đặc biệt là vào mùa đông khi thay áo trong đêm tối điều này sẽ thấy rõ nhất: các  tia sáng li ti phát ra từ áo đôi lúc khiến bạn giật mình. …..Hiện tượng này xảy ra do xung tĩnh điện.

Các linh kiện điện tử đặc biệt nhạy cảm với xung tĩnh điện. Trong thời tiết quá khô hanh, chỉ cần chạm vào thiết bị điện tử là bạn có thể làm hỏng chúng hoàn toàn do xung tĩnh điện phát ra từ bàn tay.

Để chống xung tĩnh điện, bạn có thể mua các túi đựng chống tĩnh điện hoặc hộp chống tĩnh điện, giống như loại được một số nhà phân phối linh kiện sử dụng.

túi nhựa chống tĩnh điện

Túi nhựa chống tĩnh điện

Ẩm mốc

Khả năng linh kiện điện tử bị hư hại bởi độ ẩm cao ở các vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam là rất lớn. Bạn nên đặt linh kiện trong các loại hộp, ngăn bàn hoặc tủ đựng khô ráo, ít tiếp xúc với không khí bên ngoài. Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để chống ẩm.

Quan trọng nhất, hãy mua các gói hút ẩm hoặc thậm chí là các máy hút ẩm nhỏ  và đặt bên trong không gian lưu trữ.

Gói hút ẩm

Gói hút ẩm

Máy hút ẩm là chuyên gia hàng đầu trong việc xử lý độ ẩm quá nhanh nhất. Bạn có thể điểu chỉnh các thông số độ ẩm mong muốn cho máy hút ẩm và chạy máy là xong. 

máy hút ẩm chống mốc

Máy hút ẩm

Sử dụng hộp của nhà sản xuất

Có một điều rất dễ nhận thấy là không một nhà sản xuất nào muốn đổi trả các linh kiện hỏng hóc chỉ đơn giản là do đóng gói không cẩn thận trước khi xuất xưởng. Bởi vậy, họ đã tìm ra cách tốt nhất để bảo quản cho linh kiện của mình.

Cách bảo vệ linh kiện máy tính cũ

Sử dụng hộp của nhà sản xuất để bảo vệ linh kiện điện tử

Do đó, bạn nên giữ lại các hộp, túi đựng đi kèm với linh kiện của mình. Ví dụ, trong hình trên, ổ cứng được đặt trong túi chống tĩnh điện và trong hộp chống tĩnh điện do nhà sản xuất sử dụng khi phân phối. Hộp đựng sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn, bởi hộp có thể chống va đập tốt hơn túi đựng.

Tương tự như vậy, RAM và CPU cũng thường được đặt trong hộp gập bằng nhựa có thể chống tĩnh điện và chống va đập ở mức độ tương đối. Bo mạch chủ và card đồ họa nên được đặt trong các túi chống tĩnh điện, có thể được đệm ngoài bằng một lớp xốp hơi, và cuối cùng là một hộp các-tông.

Cách bảo vệ linh kiện máy tính cũ

Lực vật lý

Chống va đập cho linh kiện điện tử là điều dễ dàng nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ tuổi thọ cho linh kiện. Bạn không nên đặt ổ cứng hay các linh kiện cũ ở vị trí cao, dễ rơi như trên giá sách hoặc trên cạnh bàn.

Bạn cũng phải phòng tránh các hư hại nhỏ, khó nhận biết khác. Việc đặt linh kiện trong hộp cứng có thể khiến bề mặt bên trong của hộp tiếp xúc với mạch điện tử gây hư hại bo mạch. Do đó, bạn cần sử dụng các loại hộp kín, có bề mặt không quá cứng và đặt các hộp đựng này ở các vị trí an toàn, tránh va đập. Bạn có thể sử dụng thêm xốp hơi hoặc xốp thường để giảm lực va đập.

Nilon chống va đập cho linh kiện điện tử

Nilon chống va đập cho linh kiện điện tử

 

Kết luận:  Để bảo quản các linh kiện máy tính cũ, những gì bạn cần làm, bất kể là bạn còn giữ hay không còn giữ lại các túi đựng và hộp của nhà sản xuất:

– Đặt linh kiện trong túi chống tĩnh điện (hoặc hộp chống tĩnh điện).

– Bọc ngoài một lớp đệm xốp, hoặc xốp hơi. Sau đó đặt vào trong hộp các-tông.

– Đặt gói hút ẩm hoặc máy hút ẩm vào trong hộp đựng.

– Cuối cùng, sắp xếp các linh kiện này trong ngăn kéo tủ sách hoặc trong tủ đựng. Cố gắng lựa chọn vị trí ít bị di chuyển.

Nguồn sưu tầm

SẢN PHẨM MỚI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000