Phương pháp chống ẩm tự nhiên mà hiệu quả cho máy ảnh

Máy ảnh (camera) cũng như nhiều thiết bị điện tử quang học khác sẽ gặp phải trục trặc, hư hỏng hay chập điện, mốc nếu như ở môi trường độ ẩm cao trong một thời gian dài, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam ta.

chong-am-cho-may-anh

Chống ẩm cho máy ảnh

Vậy phương pháp chống ẩm nào sẽ giúp máy ảnh tránh được bị ẩm mốc? Bài viết này sẽ giúp các bạn có phương thức đúng đắn nhất để bảo vệ chiếc máy ảnh của mình.

Phương pháp chống ẩm tự nhiên mà hiệu quả cho máy ảnh

Tốt nhất là sử dụng máy thường xuyên, nắng sẽ giúp thiết bị không bị ẩm và có thể giết mốc trong ống kính. Tuy nhiên nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài thì nên lưu ý những điều sau đây:

1. Phơi nắng (tắm nắng)

Phơi nắng tưởng chừng như đó là chuyện bình thường nhưng lại mang tới hiệu quả hết sức bất ngờ. Đó là phương thức mà các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp hay dùng để giúp bảo quản máy ảnh của mình một cách tốt nhất. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc giữa trưa bạn lại mang máy mình ra phơi nắng đâu nhé! Phản tác dụng ngay! Chính vì lẽ đó, bạn hãy chọn thời điểm ánh nắng nhẹ vào buổi sáng (tránh nắng gắt vào buổi trưa hoặc chiều) rồi tháo ống kính, kính lọc (UV filter) và cả mũ lens (hood) ra phơi trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Bạn nên đặt máy và phụ kiện trên một tấm vải sạch và chọn khu vực không có nhiều bụi để tránh bụi bẩn bám vào máy hay ống kính. Tắm nắng cho máy ảnh và phụ kiện chỉ thích hợp với những khu vực khô ráo, ít bụi, cách này tuy đơn giản và không mất tiền nhưng lại hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nơi bạn ở.

2. Dùng gạo rang

Phơi nắng lợi là thế nhưng không phải trời lúc nào cũng nắng để bạn thực hiện công việc bảo dưỡng máy mình. Thế nên, trong trường hợp này bạn cần phải tìm cách khác để hạn chế tối đa hơi ẩm trong không khí tiếp xúc với máy và phụ kiện. Một trong những cách chống ẩm mà các thợ ảnh ngày xưa hay dùng đó là dùng gạo rang mà phải rang thật khô gạo sau đó bỏ vào túi vải xô khâu kín lại đặt bên cạnh máy ảnh và ống kính. Đặc tính gạo rang có thể hút ẩm rất tốt nhưng sau một thời gian bạn sẽ phải tháo túi ra và rang lại gạo để đảm bảo hạt gạo vẫn khô và hút ẩm tiếp.

Tuy nhiên cách này có cũng có mặt hạn chế của nó là tuy không mất nhiều chi phí nhưng tốn công rang gạo và công tháo lắp túi đồng thời nếu bạn quên không kiểm tra túi gạo thường xuyên, rất có thể máy ảnh của bạn vẫn sẽ bị ẩm mốc.

Trên đây là 2 phương pháp chống ẩm của máy ảnh. Bạn cũng có thể tham khảo các mẹo chống ẩm cho vật dụng của mình để đảm bảo cho mọi thiết bị trong gia đình mình tránh khỏi ẩm, mốc. 

Chúc các bạn thành công!

SẢN PHẨM MỚI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000