Tác hại của nấm mốc mà có thể bạn không biết và các biện pháp phòng tránh

        Trời ẩm ướt rất dễ xuất hiện nhiều nấm mốc ở quanh các thiết bị,bờ tường trong nhà của bạn.Những nơi có độ ẩm cao là những nơi có khả năng nấm mốc dễ phát tán nhất. Nhưng việc nó phát triển tự nhiên quanh bạn đôi khi làm chúng ta không để ý đến chúng, liệu rằng các bạn đã biết các tác hại của nấm mốc gây ra và các biện pháp phòng chống chúng ?

Trước hết ta tìm hiểu định nghĩa nấm mốc ?

       Nấm mốc là sự phát triển vi mô của nấm tạo thành từng mảng , với các mảng lớn ở điều kiện thích hợp ta có thể nhìn thấy . Như những mảng nấm ở trên các đồ dùng gia đình, bám trên những bức tường cũ kĩ, ở những nơi ẩm ướt lâu mà chúng ta không lau chùi, quét dọn. Chúng ở cạnh chúng ta quanh năm với rất nhiều loại và màu sắc đắc biệt là màu đen và xanh chúng ta hay nhìn thấy.

dinh-nghia-tác-hại-của-nấm-mốc

Nấm mốc có rất nhiều ở quanh ta

Vậy nấm mốc phát triển trong điều kiện nào ?

       Chúng ta đều biết nấm mốc phát triển cực nhanh trong môi trường thuận lợi, đặc biệt là nơi ẩm ướt, ít ánh sáng nhất là khoảng thời tiết giao mùa là thời điểm thuận lợi nhất cho nấm mốc phát triển gây ra rất nhiều tác hại.

Nam-moc-bam-quanh-tuong-va-tác-hại-của-nấm-mốc

Trời ẩm là nấm mốc bám quanh tường

 

tác-hại-của-nấm-mốc-bám-trên-quần-áo

Quần áo không giặt sạch tạo môi trường cho nấm mốc phát triển


Những tác hại chưa hẳn ai cũng biết của nấm mốc :

       – Tác hại của nấm mốc đầu tiên là dễ gây ra dị ứng, viêm đường hô hấp làm cho chúng ta nhức đầu,mệt mỏi và chóng mặt. Đó là do nấm mốc hình thành ra hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs, khi nó phát tán ra không khí gây mùi khó chịu mà ta rất dễ hít phải.        

       – Tác hại của nấm mốc thứ 2 là rất nhiều loại nấm mốc sinh ra những loại độc tố như Cladosporium, Penicilium, Mucor, Fusarium… dù nó để nấm mốc chống loại các vi khuẩn khác nhưng lại vô hình chung gây ra các bệnh về đường hô hấp cho con người.        

       – Tác hại của nấm mốc thứ 3 là gây hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,những người có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp,dị ứng và đặc biệt là bệnh hen suyễn.        

tác-hại-của-nấm-mốc-gây-ra-hen-suyễn

Nấm mốc dễ gây hen suyễn

       – Tác hại của nấm mốc thứ 4 là gây hỏng hóc các thiết bị đồ dùng, thuốc men đặc biệt là ở các bệnh viện, nhà kho. Gây hư mốc các nguyên vật liệu như lương thực, thực phẩm…  

Các biện pháp phòng tránh,giảm thiểu tác hại của nấm mốc là gì ?

  • Thời tiết ẩm ướt là môi trường thuận lợi nhất cho nấm mốc phát triển. Nên giảm độ ẩm không khí xuống bằng máy hút ẩm để luôn giữ cho nhà khô thoáng, tránh các tác hại của nấm mốc mang lại. Xem thêm : Các loại máy hút ẩm cần thiết cho gia đình để tránh tác hại của nấm mốc.
  • Sử dụng tủ chống ẩm để đựng các tài liệu giấy tờ,thiết bị điện tử và sử dụng các chất liệu chống mốc của ốp tường,sơn để tránh nấm mốc bám vào gây tác hại.
  • Tủ-chống-ẩm-phòng-tránh-tác-hại-của-nấm-mốc

    Sử dụng tủ chống ấm để phòng tránh tác hại của nấm mốc

  • Sử dụng các thiết bị hút ẩm, các quạt thông gió khi nấu ăn, tắm rửa để thông thoáng gió.
  • Tác hại của độ ẩm cao còn làm cho nấm mốc dễ sinh sôi nảy nở bám trên các bề mặt vật dụng gây ra cảm giác ghê rợn khi sờ vào. Nên thỉnh thoảng vệ sinh sạch sẽ những bề mặt đó, giữ cho nó luôn khô ráo.
  • Không nên phơi quần áo trong nhà làm cho quần áo khó khô thoáng, độ ẩm của nhà bạn tăng cao hơn tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc gây tác hại. Hãy phơi quần áo ở bên ngoài cho thông thoáng.

 

SẢN PHẨM MỚI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000