Các bước cứu tài liệu bị ẩm mốc với thiết bị có chức năng hút ẩm (p1)

Như mình đã đề cập ở bài trước , độ ẩm cao làm cho các tài liệu văn thư rất dễ bị ẩm mốc,rách hỏng. Nên mình đã trình bày một số mẹo để cứu chữa chúng, ở bài này mình  sẽ nêu cụ thể từng bước cứu chữa tài liệu bằng thiết bị có chức năng hút ẩm :

1. Tìm nguyên nhân gây ra tình trạng nấm mốc.

Việc xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng nấm mốc giúp ta có thể cách ly những văn thư, tài liệu chưa bị nấm mốc ra khỏi vùng bị nhiễm.

 • Tại sao độ ẩm cao ? Ta phải đặt câu hỏi đó đầu tiên để xác định được nguyên nhân của tình trạng. Ví dụ do bị ngấm, rò gỉ nước ở đâu, các thiết bị có chức năng hút ẩm bị hỏng.
 • Trong trường hợp không tìm được nguyên nhân rõ nét ta có thể dùng thiết bị có chức năng hút ẩm để theo dõi độ ẩm ở vùng mà các tài liệu bị ẩm mốc. Nếu độ ẩm cao liên tục thì ta nên xem hệ thống nhiệt, thông gió và các thiết bị có chức năng hút ẩm trong phòng xem có bị hư không, hoặc có thể do không khí bị ngưng tụ, bụi bẩn nhiều làm cho nấm mốc sinh trưởng, phát triển.
 • Xem-xét-hệ-thống-thông-gió-kết-hợp-với-thiết-bị-có-chức-năng-hút-ẩm-để-tìm-nguyên-nhân

  Xem xét hệ thống thông gió để tìm nguyên nhân

 • Sau khi tìm được nguyên nhân ban đầu cần sớm đứa ra các giải pháp cứu chữa, ngăn chặn bước đầu để tránh nấm mốc sinh trưởng thêm. Theo dõi thường xuyên bằng các thiết bị có chức năng hút ẩm để đề phòng và có các biện pháp tiếp theo.

2. Ngăn chặn nấm mốc sinh trưởng bằng cách thay đổi điều kiện môi trường.

 • Sử dụng các thiết bị có chức năng hút ẩm để hút hết ẩm ướt hoặc lau khô bằng khăn.Mở cửa sổ và lắp đặt các hệ thống thông gió để thông thoáng, nhưng nếu trường hợp thời tiết giao mùa, độ ẩm bên ngoài cao thì tốt nhất không nên làm cách này.
 • Đo-độ-ẩm-bằng-các-thiết-bị-có-chức-năng-hút-ẩm

  Giảm độ ẩm bằng các thiết bị có chức năng hút ẩm

 • Mục tiêu của phải giảm độ ẩm xuống dưới 55%, nhiệt độ không quá cao. Cùng với đó là theo dõi độ ẩm một cách chính xác bằng các thiết bị cóc chức năng hút ẩm để ghi chép và theo dõi cẩn thận, không nên dựa vào cảm nhận của bản thân.

3. Có các biện pháp phòng ngừa cho những cá nhân trực tiếp tiếp xúc với nấm mốc

 • Rất có thể các tài liệu bị nấm mốc có chứa một loại nấm độc nào đó nên ta phải hết sức cẩn trọng, trong trường hợp khẩn cấp ta có thể nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực đến xử lí.
 • Trong trường hợp không có nấm độc, ta sẽ có thể cứu chữa tài liệu bị nấm mốc ngay tại chỗ nhưng phải có trang thiết bị phòng chống tiếp xúc trực tiếp như găng tay, quần áo ny lông và có thể là cả mặt nạ bảo vệ cho những người xử lí.
 • Trang-bị-để-phòng-độc-tố-từ-ẩm-mốc-kết-hợp-với-thiết-bị-có-chức-năng-hút-ẩm

  Trang bị để phòng độc tố từ ẩm mốc

 • Sử dụng khẩu trang hoạt tính có bộ lọc tốt để ngăn phấn hoa, cái này bạn có thể mua ở các hiệu thuốc và đồ gia dụng Đeo khẩu trang che mũi miệng có bộ lọc thật tốt; những khẩu trang ngăn phấn hoa được bán tại các hiệu thuốc và đồ gia dụng chưa đủ công dụng phòng bị. Cần thường xuyên giặt, tẩy rửa quần áo và khẩu trang.
 • Cần lưu ý rằng khẩu trang phải vừa vặn, che đủ mũi và miệng.Tránh để hít phải phấn hoa gây dị ứng.

4. Di chuyển những tài liệu bị ẩm mốc.

 • Di chuyển chúng đến những nơi có độ ẩm thấp dưới 45% và giữ chúng ở vị trí sạch sẽ. Khi di chuyển phải bọc kín bằng nilong để ngăn các phấn hoa của chúng rơi ra những đồ vật khác gây lây nhiễm,nhưng khi di chuyển xong cần phải bỏ ngay túi nilong vì chúng sẽ làm chênh lệch độ ẩm giữa bên trong và bên ngoài giúp cho nấm mốc sinh sôi mạnh hơn nữa.  
 • Nếu vùng bị ẩm mốc quá lớn làm chúng ta không thể di chuyển chúng được thì cách tốt nhất là cô lập cả vùng bị nhiễm với bên ngoài.

5. Làm khô các tài liệu bị ẩm mốc.

Ngăn không cho nấm mốc hoạt động để dễ dàng tẩy rửa tài liệu và tiêu diệt chúng một cách dễ dàng.

 • Để các tài liệu bị ẩm mốc ở nơi khô thoáng nhất. Đặt chúng ở nơi có điều hòa nhiệt độ hoặc có hệ thống quạt gió tốt nhất, nhưng không được để quạt thổi thẳng vào tài liệu vì dễ phát tán nguồn nấm.
 • Các tài liệu cũng có thể làm khô bằng ánh năng mặt trời vì tia cực tìm có thể làm một số loại nấm mốc ngưng hoạt động và sinh sôi. Nhưng đặc biệt lưu ý không dùng phương pháp này vào thời tiết giao mùa, độ ẩm cao vì nó lại tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Tốt nhất là nên đo độ ẩm trước bằng các loại thiết bị có chức năng hút ẩm.Nhưng một số loại tài liệu cũng rất dễ bị phai màu và hư hỏng do tiếp xúc với ảnh năng mặt trời, cần xem xét kĩ các loại tài liệu khi dùng phương pháp này.
 • Phơi-nắng-kết-hợp-sử-dụng-thiết-bị-các-thiết-bị-có-chức-năng-hút-ẩm-giúp-cứu-tài-liệu-bị-mốc

  Phơi khô giúp cứu tài liệu bị ẩm mốc

 • Với những loại tài liệu có khung bên ngoài như tranh,ảnh, bản thảo in ấn và phía bên trong gáy sách cần lưu ý đặc biệt vì những nơi đó là điều kiện thuận lợi nhất cho ẩm mốc phát triển và độ ẩm cao tụ tại đây. Cần đặc biệt lưu ý và kiểm tra ngay những nơi này khi làm khô, Nếu phát hiện có nấm mốc ở các tài liệu có khung bên ngoài thì cần tháo ngay khung ra và tiếp tục các bước xử lí trên.  Nếu nó bị dính chặt vào miếng kính và khung thì chỉ cần gỡ phần đáy và làm khô kính cùng với tài liệu. Xử lí luôn bằng các thiết bị có chức năng hút ẩm.

Xem thêm : Mẹo giúp cứu chữa tài liệu bị ẩm mốc bằng thiết bị có chức năng hút ẩm

   

SẢN PHẨM MỚI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000