Cứu tài liệu bị mốc kết hợp với máy có chức năng hút ẩm (P2)

Tiếp tục bài trước, bài này ta sẽ đến những bước tiếp theo để cứu chữa tài liệu khỏi bị ẩm mốc với những máy có chức năng hút ẩm :

        6. Làm đông tài liệu bị ẩm mốc nếu không thể sấy

 • Nếu kích thước của tài liệu nhỏ thì có thể cho ngay vào trong ngăn lạnh trên cùng của chiếc tủ lạnh mà gia đình bạn hay dùng nhưng phải bọc thật kĩ tài liệu để tránh nó dính vào những thứ khác, không rất khó để tách nó ra.
 • Làm-đông-tài-liệu-nếu-không-thể-sấy-kết-hợp-với-máy-có-chức-năng-hút-ẩm

  Làm đông tài liệu nếu không thể sấy

 • Với những tài liệu quá khổ hay số lượng nhiều thì chúng ta cần đến một tủ lạnh công nghiệp để chưa chúng. Nhưng điều này cần có sự chuẩn bị trước vì không phải cơ quản nào cũng có tủ lạnh công nghiệp và sự chứa tài liệu bị ẩm mốc vào đây là hết sức nguy hiểm với những thực phẩm trong này.
 • Khi đã làm đông lạnh, ta sẽ làm tan giá và sấy khô những tài liệu đã làm đông lạnh hoặc có thể sử dụng máy có chức năng hút ẩm để hút khô chúng ( Riêng tranh ảnh chụp không nên vận dụng phương pháp này ).

        7. Tiếp theo ta làm sạch các tài liệu bị ẩm mốc.

Nhưng đặc biệt lưu ý không tự mình làm khi chúng các nấm mốc vẫn đang hoạt động dạng kết lông. Phải sử dụng các máy có chức năng hút ẩm để hút ngăn cho nấm mốc sinh sôi và phát triển sâu hơn vào tài. Sau đây là một số cách để làm sạch tài liệu bị ẩm mốc nhưng không được sử dụng khi nấm mốc vẫn hoạt động và đối với các tài liệu có giá trị về nghệ thuật :

 • Đầu tiên, lau bụi nấm mốc ở bên ngoài, đặc biệt không nên lau trong phòng khép kín vì điều đó rất dễ phát tán nguồn nấm mốc.Kèm theo đó phải đảm bảo ngăn cách cơ thể bằng các trang thiết bị đề đề cập ở bài trước.Trong trường hợp bất khả kháng không thể lau ở bên ngoài, thì hãy đặt trước quạt để cố gắng thổi các bụi nấm mốc ra ngoài của sổ hoặc có thể kết hợp với sử dụng các máy có chức năng hút ẩm, bên cạnh đó là không để phòng thông với các phòng khác giúp tránh nguồn nấm mốc phát tán đi nơi khác, gồm cả các lỗ thông hơi.  
 • Sử dụng máy có chức năng hút ẩm để hút sạch nấm mốc, nhưng đặc biệt lưu ý không sử dụng các máy hút kém chất lượng để lọt bụi nấm mốc ra ngoài không khí. Các bạn có thể xem một số máy có chức năng hút ẩm tốt tại đây : Máy hút ẩm chất lượng cao.
 • Các-máy-có-chức-năng-hút-ẩm

  Các máy có chức năng hút ẩm

 • Nhưng lưu ý với những đồ vật dễ vỡ không thể dùng máy có chức năng hút ẩm vì có thể làm tổn hại đến đồ vật. Với những đồ vật này ta nên sử dụng kèm một miếng lưới nylong chèn giữ chặt. Với những cuốn sách có nhiều chi tiết đính kèm thì ta nên dùng bàn chải nhỏ kết hợp với màn lưới để làm sạch nấm mốc. Lưu ý tránh để các bụi nấm mốc rơi ra phòng.
 • Ngoài sử dụng máy có chức năng hút ẩm ta cũng có có cách khác để làm sạch nấm mốc là dùng bàn chải mềm, nhưng phải hết sức cẩn trọng. Phải đảm bảo tài liệu đã ở dạng khô và không được trà sát nấm mốc lên bề mặt tài liệu vì nó không tách nấm mốc ra mà còn làm cho nó dính chặt luôn trên bề mặt.

     8. Vệ sinh sạch sẽ và lau khô vùng bị nhiễm và phòng nơi chứa tài liệu bị ẩm mốc.

     Bạn có thể tự mình làm hoặc nhờ tới các công ty có những máy có chức năng hút ẩm chuyên dụng và làm vệ sinh

 • Dùng máy có chức năng hút ẩm chuyên dụng để diệt nâm mốc và lau sạch lại một lần nữa. Đặc biệt là phải để khô thoáng mới đưa các tài liệu quay trở lại vì nếu để ấm rất dễ làm cho sự ẩm mốc quay trở lại.Nếu phòng còn mùi nấm mốc thì hãy sử dụng loại thuốc muối trong nấu nướng.
 • Cũng nên để ý đến các hệ thống HVAC như ống dẫn khí… lau chùi và tẩy rử chúng, kết hợp với sử dụng các máy có chức năng hút ẩm, nhất là trong trường hợp những thứ đó là nguyên nhân gây hại.

       9. Chuyển đồ trở lại phòng.

Sau khi đã dọn thật sạch ẩm mốc trong phòng và các tài liệu đều đã xử lí sạch thì hãy chuyển các tài liệu trở lại phòng.

        10. Luôn theo dõi độ ẩm trong phòng bằng máy có chức năng hút ẩm và luôn có các biện pháp phòng tránh để ngăn nấm mốc phát triển trở lại.

 • Theo dõi nhiệt độ và độ ẩm bằng các thiết bị chuyên dụng như máy có chức năng hút ẩm để đảm bảo rằng các chỉ số luôn ở mức trung bình và khô thoáng.Ví dụ như nhiệt độ thì dưới 70oF và độ ẩm không vượt quá 55%.
 • Thường xuyên-đo-độ-ẩm-bằng-các-máy-có-chức-năng-hút-ẩm

  Thường xuyên đo độ ẩm bằng các máy có chức năng hút ẩm

 • Luôn kiểm tra các vùng nguy hiểm,dể ẩm mốc nhất để đề phòng nấm mốc phát triển, bên cạnh đó là phải thường xem xét các vị trí nóng của tài liệu như gáy sách, rãnh gần nẹp đầu…
 • Luôn giữ gìn phòng sạch sẽ và các tài liệu đảm bảo ở tình trạng tốt nhất, không bị bủi bẩn vì nó là nguồn cho nấm mốc sinh sôi. Không nên dùng chổi vì rất dễ bụi phát tán mà nên sử dụng máy hút bụi và máy có chức năng hút ẩm, nhất là trong điều kiện ẩm ướt. Phòng chứa tài liệu cần được xây khép kín và ở xa mặt đường lớn để hạn chế bụi bay vào, trong phòng cần được thiết kế hệ thống hút bụi và lọc bụi tốt. Luôn lau chùi và hút bụi các giá đựng tài liệu , các đỉnh cuốn sách.
 • Nếu có thể, hãy tối ưu hệ thống lọc bụi và lắp đặt các máy có chức năng hút ẩm đa dụng tại phòng lưu trữ tài liệu.
 • Không trồng cây xung quanh các khu vực chứa tài liệu vì đây là nơi cho nấm mốc sản sinh và luôn đóng chặt các cửa sổ để tránh nấm mốc phát tán từ bên ngoài vào.
 • Các tài liệu, đồ dùng mới nhập về cần được kiểm tra kĩ lưỡng để tránh có nguồn nấm mốc phát tán từ bên ngoài vào.
 • Những nơi có độ ẩm cao hay bị rỏ rỉ nước thì không nên để các tài liệu,nếu tòa nhà xuống cấp phải tu bổ sửa lại để tránh nứt,rỏ rỉ nước.Thường xuyên dùng máy có chức năng hút ẩm để phòng luôn khô thoáng.
 • Luôn đảm bảo hệ thống HVAC của tòa nhà ở tình trạng tốt, đây luôn là nơi các nấm mốc sinh sôi phát tán. Vệ sinh định kì đường ống và thay các bộ lọc khí thường xuyên.
 • Luôn-có-các-biện-pháp-phòng-tránh-nấm-mốc-với-máy-có-chức-năng-hút-ẩm

  Luôn có các kế hoạch phòng tránh nấm mốc

 • Lên kế hoạch đề phòng tránh và xứ lí tình huống bị ẩm mốc. Điều này giúp phòng ngừa tình huống xấu nhất có thể xảy ra và đạt hiệu quả cao nhất. Luôn trang bị các thiết bị cần thiết như máy hút bụi chuyên dụng, máy có chức năng hút ẩm và đào tạo kĩ năng cho nhân viên xử lí tình huống.

        Bảo tử nấm mốc luôn ở khắp mọi nơi nên ta không thể kiểm soát sự tồn tại của chúng, vậy nên ta hãy chuẩn bị các biện pháp phòng tránh và đề ra các bước để cứu chữa tài liệu bị ẩm mốc kết hợp với máy có chức năng hút ẩm ngay bây giờ để đề phòng trước hợp xấu nhất có thể xảy ra. Việc đề ra các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt , luôn theo dõi độ ẩm bằng máy có chức năng hút ẩm và cả nhiệt độ thường xuyên là hết sức quan trọng . Vì các tài liệu luôn là điều đặc biệt cần quan tâm tại các cơ quản, công sở, khu văn thư.

SẢN PHẨM MỚI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000