Những nguyên lý cần hiểu về máy hút ẩm

    Nếu trong gia đình hoặc công việc của bạn có sự xuất hiện của máy hút ẩm dân dụng, thì  bạn cần hiểu rõ những nguyên lý hoạt động cũng như nắm được những thông tin cần thiết về sản phẩm để biết cách lựa chọn cũng như sử dụng máy đúng cách và đạt hiệu quả cao.

  1. Cấu tạo của máy

Máy hút ẩm được chia thành hai loại là máy Roto  và máy dạng ngưng tụ. Máy Roto gồm có bánh roto hút ẩm, động cơ truyền động và bộ gia nhiệt. Bánh roto được chế tạo từ các tấm phẳng và gấp nếp xen kẽ nhau tạo thành một quạt gió, trên bền mặt máy có ngâm tẩm các vật liệu hút ẩm giúp cho không khí đi qua đây được hút hết độ ẩm là làm khô.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ bao gồm các thành phần: máy nén khí, quạt và động cơ, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi. Theo thứ tự không khí vào, đầu tiên là dàn bay hơi, rồi đến dàn ngưng tụ, quạt gió và máy nén. Phía trên và dưới có bao che, dưới dàn bay hơi có khay hứng nước ngưng. Phía trước và sau có bố trí cửa gió để không khí được hút qua.

nguyen-ly-hut-am

  1. Nguyên lý hoạt động

Máy hút ẩm roto hoạt động trên nguyên tắc hút khổng khí ẩm quả roto, làm khô không khí nhờ hoạt động của roto sau đó thải ra ngoài bằng cách nung nóng. Loại máy này chỉ phù hợp ở những nơi có độ ẩm lớn, không khí có nhiệt độ thấp, do có công suất nhỏ, độ chính xác cao nên máy chỉ phù hợp với các phòng thí nghiệm, các ứng ụng cần độ ẩm chính xác.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ hoạt động trên nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ hơi nước như trong điều hòa nhệt độ, độ ẩm trong không khí được hút vào máy để làm lạnh, ngưng tụ thành hơi nước. Không khí khô còn lại sẽ được đẩy ra ngoài. Loại máy này đượ csử dụng rộng rãi hơn ở các gia đình và các kho hàng để bảo quản hàng hóa.

  1. Cách sử dụng và bảo quản

Đối với mỗi loại máy hút ẩm lại có những cách thức sử dụng và bảo quản khác nhau. Với máy hút ẩm roto được vận hành tự động hoàn toàn, chỉ nên sử dụng máy trong những điều kiện phù hợp với nguyên lý hoạt động của máy. Loại máy này chỉ nên được dùng trong những phòng thí nghiệm, phòng sản xuất, các kho bảo quản, phòng sấy khô sản phẩm… với kích thước phòng phù hợp với công suất của máy. Roto là bộ phận quan trọng nhất của máy vì vậy cần chú ý bảo bảo, bảo trì bộ phận này đều đặn để máy đạt hiệu quả sử dụng cao nhất cũng như có độ bền lớn nhất.

Các loại máy hút ẩm roto chính hãng được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có máy Fujie, Dehutech, Drymax… Đây là những dòng máy chính hãng với chất lượng cao, đi đầu trong lĩnh vực hút ẩm.

Đối với máy hút ẩm ngưng tụ, loại máy này có đủ loại công suất nhỏ 10 lít/ngày đến các máy hút ẩm công suất lớn 500 lit/ngày. Loại máy này được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn rất nhiều. Cách thức sử dụng và bảo  quản máy cũng rất đa dạng tùy theo từng sản phẩm. Do cấu tạo tương đối phức tạo, loại máy này cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên bởi những kỹ thuật viên có tay nghề. Người dùng cần sử dụng máy đúng mục đích và phù hợp với các chỉ số của máy để đạt hiệu quả tốt nhất, người sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thông số kỹ thuật và lưu ý những nhắc nhở của kỹ thuật viên trước khi sử dụng.

Xem thêm : Chọn mua máy hút ẩm

 

 

SẢN PHẨM MỚI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000