Hiểu về nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

     Với điều kiện thời tiết ẩm, mưa nhiều ở nước ta hiện nay, máy hút ẩm đã dần trở thành một trong những sản phẩm quan thuộc. Các loại máy hút ẩm dù là công nghiệp hay gia dụng cũng đều tuần theo một số nguyên lý hoạt động nhất định. Hiểu được các nguyên lý này sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp nhất cũng như có thể xử lý các tình huống đặc biệt khi sử dụng máy.

      Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng máy hút ẩm được bán trên thị trường hiện có 2 loại là loại sử dụng Roto và loại máy dạng ngưng tụ. Máy hút ẩm bằng roto có cấu tạo khá đơn giản: gồm bánh roto hút ẩm – đây là bộ phận chính của máy; động cơ truyền động và bộ gia nhiệt. Sở dĩ máy có thể trung hòa được độ ẩm là nhờ trên bánh roto hút ẩm chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp được ngâm tẩm các vật liệu hút ẩm trên bề mặt.  Động cơ truyền động làm cho bánh roto hút ẩm liên tục quay giúp hút không khí ẩm vào bên trong máy, không khí ẩm đi qua bánh roto, hơi nước trong không khí được trung hòa bởi vật hiệu hút ẩm trên bánh roto. Sau quá trình này, máy trả lại môi trường không khí đã được khử độ ẩm theo điều chỉnh của người sử dụng bằng cách nung nóng.

máy hút ẩm

     Một loại máy hút ẩm khác có cấu tạo phức tạp hơn là máy dạng ngưng tụ. Loại máy này có cấu tạo bao gồm: Máy nén khí,  quạt và động cơ, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi, ống trơn, ống dẫn, khay hứng nước… Loại máy này hoạt động theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ hơi nước trong không khí được hút vào máy, đưa qua  một hệ thống làm lạnh để ngưng tụ thành nước, nước và phần không khí còn lại sau khi ngưng tụ được đẩy ra ngoài. Kiểu máy hút ẩm này nhiều loại với công suất từ 10-500L/ ngày, sử dụng trong trường hợp yêu cầu độ ẩm tương đối cao từ 45-60%, nhiệt độ điểm sương của môi trường là >10 độ C.

     Các loại máy hút ẩm dạng Roto chỉ phù hợp ở những nơi có độ ẩm lớn, không khí có nhiệt độ thấp, do có công suất nhỏ, độ chính xác cao nên máy chỉ phù hợp với các phòng thí nghiệm, các ứng ụng cần độ ẩm chính xác. Còn các loại máy hút ẩm dạng ngưng tụ được sử dụng rộng rãi và đa dạng hơn, phần lớn chúng được sử dụng để hút ẩm trong gia đình và các kho bảo quản.

     Những loại máy hút ẩm hiện nay trên thị trường chủ yếu là máy hút ẩm dưới dạng ngưng tụ. Do cấu tạo khá phức tạp, nên loại máy này cần được bảo hành, bảo trì thường xuyên bởi những kỹ thuật viên có tay nghề. Còn loại máy hút ẩm roto được vận hành tự động hoàn toàn, nên máy chỉ nên sử dụng trong những phòng thí nghiệm, phòng sản xuất, các kho bảo quản, phòng sấy khô sản phẩm… với kích thước phòng phù hợp với công suất của máy. Roto là bộ phận quan trọng nhất của máy vì vậy cần chú ý bảo bảo, bảo trì bộ phận này đều đặn để máy đạt hiệu quả sử dụng cao nhất cũng như có độ bền lớn nhất.

Xem thêm: Máy hút ẩm Edision ED16B

.

 

SẢN PHẨM MỚI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Máy hút ẩm Olmas OS-50L công suất 50 lít/ngày

0 out of 5
11,400,000

Máy hút ẩm Dorosin ER-630E

0 out of 5
5,355,000