Trang chủ » Tin tức

Cân bằng độ ẩm bảo quản thuốc bằng cách nào

  Thứ Ba, 03/01/2023 | 15:34 GMT+7
Độ ẩm bảo quản thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thuốc và sức khỏe của người sử dụng. Chính vì vậy, việc kiểm soát độ ẩm trong khâu bảo quản là vấn đề quan trọng luôn được đặt lên hàng đầu.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến dược phẩm

ảnh hưởng của độ ẩm đến dược phẩm

Với đặc tính khí hậu Việt Nam là nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và độ ẩm cao nên việc bảo quản dược phẩm luôn có những tiêu chuẩn khắt khe. Đặc biệt mùa nồm tại miền Bắc và mùa mưa ở miền Nam là thời kỳ cao điểm cần xử lý ẩm.

Độ ẩm vượt ngưỡng chuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu, sản xuất, đóng gói hay chất lượng của sản phẩm như:
 • Ngăn cản sự hóa cứng trong quá trình sản xuất thuốc viên.
 • Bột thuốc có thể bị dính vào băng tải, bao bì. Một số loại thuốc hút ẩm lớn sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình bảo quản bột thuốc, bao nang, phôi nhôm.
 • Các phòng nghiên cứu, phòng chẩn đoán, phòng sạch và nơi điều chế thuốc cần kiểm soát độ ẩm thường xuyên.
 • Độ ẩm cao làm mất hoặc giảm màu thuốc, làm thuốc biến chất. Khi bị biến chất, các loại thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại cho dạ dày và thận. Các loại thuốc điều trị tuyến giáp, thuốc ngừa thai và các loại chứ hormone rất dễ bị biến chất khi nhiệt độ thay đổi vì chứa protein. Protein khi gặp nhiệt cao sẽ bị biến tính.
độ ẩm bảo quản thuốc

Như vậy, việc nắm rõ các tiêu chuẩn bảo quản dược phẩm là hết sức quan trọng để đảm bảo chất lượng thuốc, không ảnh hưởng đến người bệnh sử dụng.

Yêu câu độ ẩm bảo quản thuốc là gì?

Câu hỏi đặt ra là độ ẩm bảo quản thuốc là bao nhiêu? Theo tổ chức y tế Thế giới khuyến cáo thì nhiệt độ và độ ẩm trong kho thuốc cần đạt các tiêu chuẩn sau:
 • Bảo quản thuốc trong nhiệt độ bình thường với không gian khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ cần duy trì trong khoảng 15-25 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp và mùi của những đồ vật khác.
 • Độ ẩm tối đa là 70%.
yêu cầu độ ẩm bảo quản

Ngoài ra, ta cần chú ý đến nhiệt độ của từng kho bảo quản riêng:
 • Kho lạnh: nhiệt độ tối đa 8 độ C
 • Tủ lạnh: khoảng 2-8 độ C
 • Kho đông lạnh: nhiệt độ < 10 độ C
 • Kho mát: khoảng 8-15 độ C
 • Kho khô: Nhiệt độ phòng duy trì trong khoảng 15-25 độ C. Có thể lên đến 30 độ C tùy khoảng thời gian.
Một số loại thuốc có điều kiện bảo quản khắt khe hơn về nhiệt độ và độ ẩm như: 
 • Keytruda cần duy trì ở khoảng 2-8 độ C và độ ẩm dưới 70% ngay cả khi vận chuyển.
 • Thuốc tiêm và kim tiêm độ ẩm khoảng 45% RH và các bột vô trùng tại 35% RH.
 • Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc Penicillin cần chính xác ở ±0,25oC và độ ẩm ±3%RH.
độ ẩm bảo quản thuốc

Yêu cầu về thiết bị

Trong kho bảo quản thuốc cần trang bị đầy đủ các loại thiết bị như: quạt thông gió, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống kiểm soát độ ẩm, xe vận chuyển,... Bên cạnh đó, ta cần phải có biện pháp đặc biệt với việc bảo quản các chất độc, các chất có hoạt tính mạnh và nguy hiểm như: chất lỏng, chất rắn cháy, nổ, khí nén, chất gây nghiện,...

Với các chất dễ cháy nổ cần được thiết kế kho chứa theo tiêu chuẩn riêng và đúng theo quy định của pháp luật. Nơi này cần cách xa với khu nhà ở và các kho khác. Trong nơi bảo quản cần trang bị đèn chống nổ, không gian thông thoáng sạch sẽ. Công tắc điện được đặt bên ngoài kho.

Với các loại thuốc độ, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần cần bảo quản trong bao bì kín ở khu vực riêng để tránh nhầm lẫn với các loại khác.

Tóm lại, nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc được kiểm soát chặt chẽ, theo dõi và điều chỉnh thích hợp khi cần.

độ ẩm bảo quản thuốc

Sử dụng máy hút ẩm công nghiệp trong bảo quản dược phẩm

Để giải quyết vấn đề về kiểm soát ẩm trong bảo quản hàng hóa dược phẩm, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn máy hút ẩm.

Nguyên lý của máy hút ẩm là làm lạnh không khí ẩm và ngưng tụ chúng. Hơi ẩm khi đi vào máy sẽ đi đến hệ thống làm lạnh, ngưng tụ phần khi ẩm thành nước. Nước chảy xuống bể chứa còn khí lọc ẩm sẽ được trả lại môi trường. Máy hút ẩm công nghiệp có công suất lớn và nhiều chủng loại nên bất kỳ không gian nào cũng có thể sử dụng.

Máy hoạt động ổn định và có thể hạ độ ẩm xuống 40-50% một cách nhanh chóng. Đặc biệt, máy hút ẩm sử dụng máy nén Panasonic nên rất bền, chạy bền và tiết kiệm điện. Chất làm lạnh là gas R410 nên rất sạch và không ảnh hưởng đến môi trường.

sử dụng máy hút ẩm công nghiệp

Máy có chế độ xả đá tự động khi trên dàn có hiện tượng đóng tuyết mà không cần phải ngắt nguồn điện. Máy hút ẩm công nghiệp hiện nay hầu hết đều được thiết kế thêm phần bánh xe giúp di chuyển dễ dàng hơn, đặt máy tại nhiều vị trí.

Đọc thêm: Chống ẩm mốc ngành may mặc hiệu quả với máy hút ẩm công nghiệp

Địa chỉ mua máy hút ẩm công nghiệp uy tín

Nếu bạn có nhu cầu và đang tìm kiếm địa chỉ mua máy hút ẩm công nghiệp chất lượng, hãy liên hệ với Máy hút ẩm nhập khẩu. Mayhutamnhapkhau.com cung cấp đa dạng các dòng máy công nghiệp với công suất khác nhau cho nhiều không gian. Thương hiệu máy đa dạng với những cái tên nổi tiếng như: Dorosin, FujiE,... Khi mua hàng, bạn sẽ được miễn phí lắp đặt và chạy thử, bảo hành sản phẩm trong vòng 18 tháng. Trường hợp xảy ra các lỗi, không rõ cách sử dụng, bạn có thể liên hệ qua hotline 1900 9491 bất kỳ lúc nào. Gọi ngay để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc ngành dược phẩm và gợi ý sử dụng máy hút ẩm. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho các bạn.
Tags
Ý kiến về: Cân bằng độ ẩm bảo quản thuốc bằng cách nào

Sản phẩm liên quan: Cân bằng độ ẩm bảo quản thuốc bằng cách nào

Máy hút ẩm công nghiệp Dorosin Airko DP-20S
Máy Hút Ẩm Công Nghiệp Dorosin Ariko DP-5S
Máy hút ẩm công nghiệp Dorosin Airko DP-10S