Trang chủ » Tin tức

Tác dụng của máy hút ẩm trong việc giảm thiểu tình trạng ôi thiu đồ ăn

  Thứ Năm, 26/05/2022 | 16:20 GMT+7

Sau tết, rất nhiều gia đình còn đồ ăn thừa, bánh kẹo. Có nhiều gia đình, dung tích tủ lạnh bé nên phải để đồ ăn ở ngoài. Thời điểm mùa xuân là mùa nồm nhất trong năm, rất dễ gây nên tình trạng đồ ăn bị nấm mốc, ôi thiu. Không chỉ gây lãng phí đồ ăn, thức ăn ôi thiu còn có các bào tử nấm mốc. Chúng có thể phát tán trong không khí gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Tác dụng của máy hút ẩm giúp giảm thiểu tình trạng ôi thiu đồ ăn gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Tác Dụng Của Máy Hút Ẩm Trong Việc Giảm Thiểu Tình Trạng Ôi Thiu Đồ Ăn

Dấu hiệu thức ăn đã ôi thiu

Thức ăn bị ôi thiu là hiện tượng thức ăn bị biến đổi về chất lượng, hương vị, màu sắc. Thức ăn ôi thiu độ an toàn của chúng không còn được như ban đầu. Những giá trị dinh dưỡng cũng không còn. Khi đó, bạn có thể thấy thức ăn có vị chua, mùi hôi thối. Thức ăn bị ôi thiu có thể quan sát các dấu hiệu bằng mắt thường như ngửi và nếm vị. Những dấu hiệu nhận biết thức ăn đã ôi thiu bao gồm:

Thức ăn bị đổi màu

Đối với những đồ ăn đã được nấu chín, nếu như xuất hiện tình trạng mốc, thức ăn có thể sẽ bị biến đổi màu. Cụ thể thức ăn sẽ có màu khác lạ so với ban đầu. Kèm theo đó là dấu hiệu có các mảng mốc, sủi bọt hoặc rêu. Tình trạng mốc nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thời gian xuất hiện vi khuẩn. Càng để lâu bào tử nấm mốc sẽ càng nhiều hơn. Ngay khi có dấu hiệu nấm mốc này, bạn nên vứt bỏ và làm vệ sinh chén đĩa đựng.

thực ăn bị đổi màu

Thức ăn bị biến mùi

Thức ăn ôi thiu có thể xuất hiện các mùi khó chịu như mùi chua hoặc mùi hôi. Bạn có thể ngửi thử nếu như có mùi bạn nên vứt bỏ đồ ăn đó. Thức ăn đã bị ôi thiu sẽ không thể tái chế và sử dụng lại được.

Thực phẩm bị mềm nhũn

Ngoài quan sát bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra thực phẩm. Đặc biệt là rau, củ, quả hư hỏng hay chưa bằng cách dùng tay để nắn xung quanh. Nếu thấy mềm nhũn bất thường ở các vị trí nào đó, có thể chúng đã bị thối rữa.

Thực phẩm bị mềm nhũn

Thức ăn bị biến dạng

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về tình trạng của đồ ăn thừa, hãy kiểm tra kết cấu của thực phẩm. Nếu món ăn có vẻ chảy nhớt hoặc thay đổi về kết cấu thì khả năng là nó đã bị ôi. Tùy theo món ăn mà mức độ biến dạng thực phẩm sẽ khác nhau. Chẳng hạn, đối với bánh mì bạn sẽ trông thấy rõ hình dạng của bánh. Bánh mốc dễ bị bóp méo hoặc phình to ra. Có thể kèm theo hiện tượng chảy nước từ phần nhân bên trong.

Tác hại nếu ăn phải thức ăn ôi thiu

Khi bị ôi thiu trong thức ăn sẽ không những không còn giá trị dinh dưỡng. Lúc này trong thức ăn sẽ chứa một lượng lớn các vi khuẩn. Không chỉ gây biến đổi mùi vị thức ăn chúng còn sản sinh ra một vài hợp chất. Những hợp chất này gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe như ngộ độc thực phẩm:

 • Ở mức độ nhẹ khi sử dụng phải thức ăn bị ôi thiu, bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần, mất nước.
 • Ở mức độ nặng, thức ăn bị ôi thiu có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Khi đó, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, thậm chí là sốt.
 • Đặc biệt, đối với trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, việc ăn phải thức ăn bị ôi thiu còn có thể đe dọa tới tính mạng của họ. Đây là nhóm người có khả năng đề kháng yếu, dễ bị tổn thương bởi các tác động xấu, gây hại cho sức khỏe.

Ngộ độc thực phẩm

Tác dụng của máy hút ẩm trong phòng ngừa ôi thiu đồ ăn

Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân hủy của thức ăn và gây ra tình trạng ôi thiu. Thông thường, nếu nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường thấp thì quá trình ôi thiu thức ăn sẽ diễn ra chậm. Ngược lại, nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ kích thích quá trình biến đổi và làm thức ăn ôi thiu nhanh hơn. Nhất là điều kiện thời tiết miền Bắc có độ ẩm cao khiến các vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn thông thường. Sử dụng máy khử ẩm có tác dụng:

 • Giảm độ ẩm, giúp cân bằng độ ẩm cho ngôi nhà bạn.
 • Giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển vi khuẩn gây ôi thiu thức ăn.
 • Giúp thức ăn bảo quản được lâu hơn trong thời tiết nồm, ẩm.
 • Giảm thiểu nguy cơ xuất hiện nấm, mốc, môi trường phát triển vi sinh vật có hại.
 • Làm chậm quá trình gây biến đổi mùi vị thức ăn.

Máy hút ẩm Dorosin

Địa chỉ mua máy hút ẩm chính hãng tại đâu?

Máy hút ẩm nhập khẩu chuyên cung cấp các dòng máy hút ẩm có thương hiệu uy tín như Dorosin, Airko,… Mua hàng tại đây, khách hàng được hưởng những chính sách:

 • Chính sách đổi trả, vận chuyển miễn phí.
 • Sản phẩm chính hãng 100%.
 • Được bảo hành 2 năm.
 • Đổi mới nếu máy gặp lỗi kỹ thuật.
 • Vận chuyển miễn phí nội thành Hà Nội và Hồ Chí Minh.
Ý kiến về: Tác dụng của máy hút ẩm trong việc giảm thiểu tình trạng ôi thiu đồ ăn